เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด โดดเดี่ยว 13 การแสดง Talk Show

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด อย่างเดียวในประเทศไทยจาก โน๊ต อุดม แต้พานิช ที่กำลังเป็นกระแสสุดๆใน Netflix ยังรวมถึงการจิกกัดเหน็บแนมสไตล์ลำพังของคุณโน๊ต พวกเรามาดูกันว่าลำพังแต่ละครั้งมีมุกที่ชักชวนให้ยังจำอยู่ทุกๆวันนี้ เนื่องจากการแสดงบ่อยครั้งของเขาเปรียบได้กับหมายเหตุเมืองไทย

ในแต่ละตอนเลยก็ว่าได้“โน๊ต อุดม แต้พานิช” นักแสดงตลกขวัญใจชาวไทย คนที่เริ่มการแสดงตลกขบขันผู้เดียวบนเวที ในประเทศไทยนับจากปี พุทธศักราช 2538 สัมมนาประเทศไทยสัญญาประกัน จนถึงมาถึงเดี๋ยวนี้ที่เป็น ผู้เดียว 13 ที่พึ่งจะฉายทั่วทั้งประเทศ ในวันที่ 11 เดือนตุลาคม 2022 ก่อนหน้านี้โดยเหตุนี้ มาดูมุกไหนฮาที่สุด เชิญตบทุกมุก กับตำนาน 27 ปี กับ 13 เรื่องราวของ ผู้เดียวไมค์ แต่ละครั้งกัน ว่าคืออะไรบ้าง

ครั้งที่ 1: ลำพังไมค์
ตำนานได้เริ่มในปี พุทธศักราช 2538 กับการเล่าประสบการณ์รอบข้างสุดฮา ที่เอานักร้องโด่งดังมาเผา กระทั่งเป็นงานเป็นการยกตัวอย่าง มุกที่กล่าวการบิณฑบาตรของพระ เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด  ยิ่งพระใหม่ที่ชอบพบคนจะตักบาตร บาตรก็เป็นเหล็กก็จะมีความร้อนมากมาย แต่ว่าโยมใส่มิได้เกรงอกเกรงใจภิกษุเลยว่ามันร้อนแค่ไหน ก็เรียกเสียงเฮในฮอล์ได้อย่างยอดเยี่ยม

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

หรือหลักสำคัญเอ๋ยถึงนักร้องที่สมัยนั้นออกเทปง่ายดายเสียยิ่งกว่าการ ออกลูกเสียอีก คุณไม่ต้องอยู่ไฟ อะไรก็ตามทั้งหมด มีท้องจำเป็นต้องใช้เวลาตั้ง 9 เดือน แม้กระนั้นออกเทปใช้เวลาสั้นกว่านั้น เป็นการล้อเลียนจิกกัดน่ารักน่าเอ็นดูๆ

ครั้งที่ 2: อุดม โชว์ห่วยแตก
พุทธศักราช 2539 ผู้เดียว 2 ที่มีการแสดงถึง 14 รอบ ที่มีการล้อเลียน คุณผู้หญิงทองคำสุข หรือแม่ตนเอง

คุณโน๊ต ล้อเลียนแม่ตนเองแล้วก็คนแก่ กล่าวถึงหัวข้อการปลดปล่อยเต่า อธิษฐานขอได้บุญ แม้กระนั้นขณะเดียวกันนั้น แม่ค้าขายเต่าก็จับกลับมา เต่าก็พึ่งปล่อยไปแม้กระนั้นก็กลับมาจับเต่าเสียอย่างงั้น

หรือที่มีการเอ่ยถึงอาการการร้องเพลง ที่ไม่น่าจะขัดกับคำกล่าว อาทิเช่น การร้องเพลง “อย่าๆเลย” ก็อาจจะมีแม้กระนั้นคนทำท่าแบบเอามือเหยียดหยามตรงไปด้านหน้าทำท่าราวกับหยุด แต่ว่าก็อาจไม่มีผู้ใดร้อง “อย่าๆเลย” แต่ว่าเต้นสั่นขาไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีมือไม้ออกเลย

ครั้งที่ 3: อุดม การช่าง
ลำพังไมค์ ครั้งที่ 3 พุทธศักราช 2540 ที่มีรอบการแสดงสดถึง 22 รอบ ถือเรื่องฮารอบกายมาเล่า ไม่พ้นมุกล้อเลียนนักการเมืองที่คือเรื่องธรรดา

ลำพัง 3 เอ่ยถึงการร้องเพลงฮิปฮอป ฟังกันแทบจะไม่ทัน เย้าแหย่เพลง “มองไม่มอง มองไม่มอง มองไม่เสียเงิน” แต่ว่าเอาเงินไป 70 บาทแล้ว เรียกเสียงเฮทั้งยังฮอล์ รวมทั้งล้อเลียนเรื่องเพลงไทย “คุณรักฉัน ฉันรักคุณ” รายละเอียดวนเวียนอยู่แม้กระนั้นกับความรัก กระทั่งการล้อเลียนเพลงของ ทาทา ยังในสมัยนั้น ที่ให้คุณประโยชน์กับผู้ชม ได้แก่ “แลมไพสิดหมายถึงหิ่งห้อย” ที่เชื้อเชิญให้รำลึกถึงเรื่องราวเก่าๆในสมัยนั้น

ครั้งที่ 4: ลำพัง 4

ครั้งที่ 4 พุทธศักราช 2542 เล่าจากผองเพื่อนพ้องนักร้อง มาถ่ายทอดด้วยความขำขันตามภาษา และก็ ล้อเลียนเรื่องรอบข้างที่บันเทิงใจดังเดิมเย้าแหย่เรื่องตู้สติ๊กเกอร์ ในสมัยนั้น เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ที่มีเสียงแบบคนไร้อารมณ์ “ตู้สติ๊กเกอร์ของพวกเรา ติดตู้แช่เย็นก็ได้ด้วย ติดกระเป๋าก็ได้ด้วย” จะติดที่ไหนผู้ชมก็คิดเองได้ ซูบผอมไปไหม อ้วนไปไหม เป็นการเอ๋ยถึงปกติแม้กระนั้นฮาไม่หยุด

ครั้งที่ 5: ฉายลำพัง
โดดเดี่ยวไมค์ ครั้งที่ 5 พุทธศักราช 2545 การเก็บสะสมเรื่องราวชีวิตประจำวันมาถ่ายทอดให้ผู้ชมได้ขำขันกันไปพร้อมเพียงกัน

ล้อเลียนเรื่องคนแต่งตัวชาวแร็พ แล้วก็ ฮิปฮ็อป
“ดิสดีสอะเอว เขาจะสวมกางเกงในตัวนึงก่อน กระเป๋ากางเกงอยู่แถวตูด แล้วขากางเกงทั้งผองจะมากมายองรวมอยู่ในรองเท้า มองไม่เห็นรองเท้า วันๆก็เดินไปช่วยกรุงเทพมหานคร โกยขยะ” เชื้อเชิญให้ผู้ชมฮากระจัดกระจายแม้กระนั้นหากฮิบฮอปก็จะเป็นอีกแบบ การแต่งตัวก็จะมีโซ่ล่ามตนเองไม่ให้รังแกผู้อื่น สวมเสื้อตัวใหญ่ๆเครื่องหมายกลุ่ม ทัก ซึมซับๆโย๋ๆเหมือนกับราวกับอยู่อเมริกา ด้วยคำกริยาท่าทีของโน๊ต ที่เชิญชวนให้ผู้ชมฮาไม่หยุด

ครั้งที่ 6: ก้นน้ำหมึก
ครั้งในตำนานที่มีการแสดงสดถึง 43 รอบ พุทธศักราช 2546 ที่จับอีกทั้งหัวข้อการเมือง วัฒนธรรม และก็เรื่องรอบข้างมาอำกันดังเดิม

ในสมัยนั้นอำเรื่องเบอร์โทรศัพท์ 1900 ที่อยากได้กดปุ่มนั้นปุ่มนี้เยอะแยะ มิได้เข้าประเด็นสักครั้ง เป็น 10 นาที คนไม่ใช่น้อยอาจคิดออกดี เสียเงินเสียทองกันล้นหลาม เป็นสมัยที่ทุกคนจำเป็นต้องโทรศัพท์หาเพื่อทำนายดวง เล่นเกม หรือ อีกหลายชนิด ที่เชิญเฮฮาน่าดู

ครั้งที่ 7: ลำพัง 7 ร้านค้า เซเว่น ลำพัง
ผู้เดียวไมค์ ครั้งที่ 7 พุทธศักราช 2551 ที่ไปไกลถึง ซีดเซียวนีย์ ออสเตรเลีย ที่มีเล่ามากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ขึ้นเลข 4 ของโน๊ต อุดมคงจะมุกที่ฮาที่สุดมุกตอนนั้นที่กล่าวถึงการทาครีม แล้วก็ กล่าวครีมพี่สาวเล้งดอนเมือง รวมทั้งคำกริยาลีลาที่เชื้อเชิญฮา“โทนเนอร์ที่ราวกับทินเนอร์”
“ทานอนกลางทาครีมตัวไหน”
โบ๊ะบ๊ะ กันฮาอีกทั้งฮอล์ แล้วด้วยท่าทีของ โน๊ต ผู้ชมอาจจะอดขำมิได้

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

ครั้งที่ 8: คนเดียว 8
คนเดียวไมค์ ครั้งที่ 8 พุทธศักราช 2553 ที่เอ่ยถึงสร้างมุกฮา เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ชีวิตประจำวัน ท่องเที่ยวเมืองนอก แล้วก็ ปัญหาที่เชื้อเชิญประทับใจ ขนาดเรื่องข้าวหลามก็มาเอาจริงเอาจังได้

“มีคนไหนกันแน่ตรงไหนรับประทานข้าวทั้งยังกระบอก เพราะเหตุใดเธอไม่ทำข้าวหลามเป็นช็อต”
“ทำข้าวหลามให้ราวกับลิป ก็แค่หมุนมัน” จะมีคนไหนกันแน่บนโลกใบนี้ที่กล่าวถึงข้าวหลามให้ฮาได้

ครั้งที่ 9: คนเดียว 9 บันเทิงใจ สันติภาพ อหึงสา
คนเดียวไมค์ ครั้งที่ 9 พุทธศักราช 2554 ที่มีการรวมมุกขำขันที่น่าจำใช้ได้ล้นหลาม อีกทั้งบอกความยากไร้ และก็ การกล่าวถึงสังคมออนไลน์ที่กำลังเดินทางมาแรงในตอนนั้น

คำขวัญอันน่าจำในคนเดียวคราวนั้น
“จังหวัดกรุงเทพ งามเด่น เลิศ อุโมงค์ยักษ์ คนไหนกันแน่กระจ่าง แสนความสำราญ ต่างประเทศโหวต เมืองน่าท่องเที่ยว มาครั้งเดียวจะต้องสะดุด ยอดเยี่ยมสุด เป็นรถติด หนีควันพิษ มีรถไฟฟ้า อนิจจัง สั้นไปไหน ช่างเถิด มีแท็กซี่ โบกกี่หน พี่ส่งรถยนต์ คราวฝรั่งไปหมด สวยสะอาด สองมาตรฐาน สุขสราญ รถเมล์ฟรี จากภาษี ตูนี่หนอ จำเป็นต้องยืนรอคอย สามเหลวแหลก แต่ว่าไม่โกรธ ด้วยเหตุว่ามันฟรี”

“ส่วนสามจี คอยไม่นาน สามรัฐบาล คงจะเสร็จ ไอโฟนเจ็ด อาจออกแล้ว

แม้กระนั้นไม่แคล้ว ช้ากว่าลาว ทุ่งนาวสาวไทย เริ่มขัดหูขัดตา สวยสดงดงามกว่า อยู่มอเตอร์โชว์ งามไฮโซอยู่พารากอน งามเงินผ่อน อยู่ทองคำขาว งามคล้ำอยู่หน้าราม งามมานะอยู่ยันฮี”

“มากมายเกียรติยศเป็นช่างกล ตีทุกคน ไม่เลือกหน้า มีดระเบิด ปืนปากกา ลูกหลงมา พวกเราสุขสันต์ เมืองล่าฝันบ้านเอเอฟ ต้องการเป็นเซเลบ ไปเดอะสตาร์ ต้องการดันศิลปิน ไปพบวีครั้ง ต้องการโดนด่าทอฟรี ไปก็อตทาเลนต์ ต้องการมองเห็นฝรั่งให้ไปข้าวสาร ต้องการสมรส ให้ไปบางรัก หากอกหักกลับมาบางพลัด แวะทองต้นแขนซื้อผ้าสุดคุ้ม ศูนย์สัมมนาไปขายหนังสือ ขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ไปๆมาๆบุญครอบครอง ขายทองคำไปเยาวราช ขายบ้านขายเมือง ไปที่ประชุม”รวมทั้งกลุ่มคำในตำนานที่เสียงหัวเราะหนักมากมายเป็น “เซาะกราวเกรียวขนาดหนัก” ที่ยังจำกันเวลานี้

ครั้งที่ 10: โน้ต อุดม : ลำพัง 10
โดดเดี่ยวไมค์ ครั้งที่ 10 พุทธศักราช 2556 เป็นการจับเรื่องราวแวดวงละครดังเดิม ทั้งยังหรรษาเบาสมอง พร้อมเรื่องราวใกล้ตัวสุด

มุกเพลงสุดฮาที่มาเป็นเพลงเนื้อเพลงฮิปฮอปสุดเฮฮา ที่กล่าวตุ๊กตาสุดได้รับความนิยมสมัยนั้น
“นิสัยบ้าเห่อของใหม่ ไม่มีผู้ใดเกินไทยในแล้วโลกนี้ ปัจจุบันปีศาจร้ายบวกหนู มีขนฟู มันเป็นเฟอร์บี้ เล่นกันตั้งแต่นางแบบ นักร้อง นักแร็ป กระทั่งถึงเซเลบริตี้ เฟอร์บี้ก็เลยฟีเวอร์ ราคาสูงเว่อ ขายดี ยอมรับประทานมาม่าทั้งยังเดือน เพื่อจะได้บอกสหายว่าฉันก็มี ไปไหนก็ได้ยินแม้กระนั้นเสียงร้อง ถามหน่อยญาติพี่น้องไม่หงุดหงิดรำคาญหรอพี่”

“กับบิดามารดาไม่เคยป้อนข้าวสักคำ แต่ว่าเฟอร์บี้ตาดำๆป้อนทุกห้านาที กับบิดามารดาบอกคุยคนละภาษา แต่ว่ากับอีเฟอร์บ้าคุยเข้าใจกันดีอยู่แล้ว กับบิดามารดาไม่เคยพาไปไหน แต่ว่าเฟอร์บี้**พาไปทุกๆที่ แพทย์สูดดมการันตีฟันเฟิร์มความได้รับความนิยมจะหมดเทอมไม่เกินสิ้นเดือนนี้ ไม่เชื่อหันไปมองดูน้องบลายธ์ ที่มันนอนเหงาหงอยตายอยู่ในตู้มองสิ”

ยังรวมทั้งการเอ๋ยถึงแวดวงบอลไทยในสมัยนั้น เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ที่เกี่ยวกับนายกสโมสรคนมีชื่อเสียง ที่มีการจัดสนามฟุตซอลโลก แม้กระนั้นสนามฟุตบอลก็ดันใช้ไม่ได้ ทำให้คนจำกันขณะนี้

ครั้งที่ 11: Note Udom No.11 – ผู้เดียว 11
คนเดียวไมค์ ครั้งที่ 11 พุทธศักราช 2558 ที่มีการแตะต้องเรื่องการเมือง พร้อมหลักสำคัญขบขันร้ายสมัยโซเชียล และก็ สารพันปัญหาอีกหลายชนิดอีกทั้งแนวทางการขายครีม พวกแนว 18+

กลุ่มคำเด็ดที่เชิญชวนฮาเฮ
“รีบอกฟู รูฟิต แน่นกระชับ ยับยั้งกลิ่น แฟนชอบใจ หน้าขาวใส ไม่มีสิวฝ้า มีออร่า ท้าทายพิสูจน์ คลิก” มีการทำท่าคำกริยาที่เชิญให้ผู้ชมฮาจนกระทั่งหยุดความฮาไม่อยู่

ครั้งที่ 12: Note Udom No.12 – คนเดียว 12
ก็เดินทางมาถึง ครั้งที่ 12 พุทธศักราช 2561 กลับมาอัพเดตชีวิต ราวกับได้เจอเพื่อนเก่าที่หายไปนาน กับการแสดงที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 8 นาที

ที่มีการล้อเลียนเรื่อง อาจารย์ความสามารถ แล้วก็ เรื่องทั่วๆไป ก็ฮาเฮทั้งยังฮอล์

“ผลงานเด่นของกระทรวงเรียน ชูให้อาจารย์ความรอบรู้สร้างแรงผลักดัน นี่มันสลากกินแบ่งของคุณครู หมวดจรูญนั้นไม่ใช่ ถ้าหากโคน**ได้ขนาดนั้น เนื่องจากข้อเท็จจริงมันบอกยากมากยิ่งกว่าแถไถ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วงอาจารย์ยังมีผมข้าง แม้กระนั้นนี่ผมกึ่งกลางของอาจารย์นั้นมันหายไปหายไหน”

รวมการกล่าวถึงเรื่องหมูป่า ที่เลื่องลือมากมายในขณะนั้นจนกระทั่งเป็นปรากฎการณ์ รวมทั้งการเย้าแหย่ผู้กุมอำนาจที่มีบทบาทในเวลานั้นอย่างสุดฮา กับกลุ่มคำของ “พี่ศรีวรา”

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

ครั้งที่ 13: Singer Proudly Presents “Thai Standup Comedy : Deaw 13”
ภายหลังจากหายไปนานก็กลับมากับ ลำพังไมค์ ครั้งที่ 13 พุทธศักราช 2565 ในวัย 54 ปี ที่คุณจะได้มองผ่าน Netflix ทั้งประเทศไทย

มีอะไรให้น่าเอ่ยถึง เพียงแค่กลุ่มคำเปิด “ผมหิวแสงสว่างขอรับ” นี่ก็เป็นกลุ่มคำที่ทำให้คนฮากันทั้งยังประเทศชาติ รวมทั้ง ก็กล่าวนักร้องคนมีชื่อเสียงที่เป็นข่าวดังขณะนี้ รวมทั้ง มุกที่เอ่ยถึงพี่จาพนมเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน ที่ล้อเลียนหัวข้อการทำบ้าน รวมทั้งการล้อเลียน ปาล์มมี่ ประเด็นการสวดมนต์ไหว้พระของ ปาล์มมี่ ที่เชื้อเชิญฮาน้ำตาแทบจะเล็ด
ไม่ว่า โน้ส-อุดม แต้พานิช เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด จะกระดุกกระดิกตัวทำเรื่องอะไร ก็อยู่ในความพึงพอใจของแฟนๆ ปัจจุบัน พ่อเต็ด-ยุทธที่นา บุญอ้อม สัมภาษณ์เจาะลึกใน สิทดาวน์ วิท สแตนด์อัพ อุดม แต้พานิช ความยาว 2 ชั่วโมงทางเน็ตฟลิกซ์(Netflix)

แม้มองดูย้อนการแสดงคนเดียวไมค์ของโน้ส อุดม ไม่ว่าในสมัยก่อนหรือตอนนี้ แทบจะไม่มีคู่แข่งขันเลย บางทีอาจเป็นไปได้ว่า ดาราไทยไม่ถนัดการแสดงลักษณะนี้ แล้วก็จะต้องใช้ความรู้ล้วนๆแม้ว่าจะมีนักแสดงมาทำด้านนี้บ้าง แต่ว่าน้อยอยู่ดี

ซึ่งหัวข้อนี้เป็นหนึ่งในปัญหาที่ ‘พ่อเต็ด’ ถามโน้สว่า เพราะเหตุไรไม่ค่อยมีคนมาทำ Stand-Up Comedy และก็ดูเหมือนกับว่าเขาจะตอบหลีกเลี่ยงๆว่าเป็นทำไม

Stand-Up Comedy ศาสตร์การเล่าเรื่องขบขัน ยืนลำพังบนเวที การแสดงลักษณะนี้ โน้สเป็นคนแรกที่ทำในประเทศไทย ทั้งยังเขียนบทรวมทั้งดีไซน์เวทีเอง ตั้งแต่ปี 2538 ผ่านมากมายว่า 28 ปี ผู้เดียวไมค์จัดโชว์มาแล้ว 13 เวอร์ชั่น รวมทั้งชุดการแสดงพิเศษอีก 4 ชุด

ถ้าเกิดจะพูดว่า ลำพังไมค์ ก็คือ ตัวตนที่สร้างรายได้แจ่มกระจ่างให้โน้ส อุดม ก็อาจไม่ผิด โดดเดี่ยวแต่ละครั้ง เว้นแต่รายได้จากแนวทางการขายบัตร ยังมีธุรกิจที่สร้างรายได้อีก ไม่ว่าการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในงาน ,ลิขสิทธิ์การแสดง อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งกล่าวได้ว่า บรรลุเป้าหมาย สร้างรายได้มากมายก่ายกอง

จนตราบเท่าพบมหากาพย์ถูกบุคลากรในสถานที่ทำงานทุจริตครั้งแล้วครั้งเล่า รวมทั้งการรับประกันคู่หู ทั้งคู่กรณีได้ผลาญเงินโน้สไปไม่ใช่น้อย ดูหนัง 2022 พากย์ไทย  จวนเจียนจะฆ่าตัวตาย แต่ว่าเขาก็ผ่านมันไปได้ ภายหลังจากการแสดงโดดเดี่ยวไมค์สดผ่านไปแล้ว โดดเดี่ยวไมค์ดูเหมือนจะทุกตอน มีคนเข้ามาดูซ้ำๆซากๆทางออนไลน์กว่าหลักล้าน ซึ่งมีอีกทั้งฉบับลิขสิทธิ์และอปปี้ต่อๆกันมา

เนื่องจากว่าความชื่นชมในตัวโน้ส บางมุกมองจำนวนกี่ครั้งก็ฮาได้อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เดียวไมค์ชุดที่โน้สเล่นมุกเป็นแฟนกับปาล์มมี่ ซึ่งโน้สอนุญาตให้เรียกชื่อเล่นว่า อู๊ด…

ปัจจุบันเมื่อมกราคม 2567 ‘พ่อเต็ด-ยุทธทุ่งนา’ สัมภาษณ์โน้สเกี่ยวกับชีวิตนอกเวที ‘โดดเดี่ยวไมค์’ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีได้มองเห็นบางมุมที่ไม่ทราบมาก่อน เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด เสมือนยกตัวอย่างเช่นพื้นที่เน็ตฟลิกซ์ประชาสัมพันธ์ อย่างการทำงานศิลป์ของโน้สในวันแล้ววันเล่า เป็นงานที่ทำประจำที่ทำแล้วเขาแฮปปี้ที่สุด ไม่ว่าการวาด ปั้น หรือนำไปหล่อ

งานศิลปะที่ใบหน้าแปลกๆในแบบของเขา เป็นเปรียบเสมือนพื้นที่ปลอดภัยที่ทำให้โน้สได้ปล่อยพลังความคิดริเริ่ม แก้ไขจิตใจ

ตอนหนึ่งในสิทดาวน์ วิท สแตนด์อัพ โน้ส เล่าถึง แรงจูงใจก่อนมาทำโดดเดี่ยวไมค์ว่า เพราะว่าอาจารย์การแสดงสองคน เคยบอกโน้สว่า เล่าบันเทิงใจแบบงี้ คงจะทำ Stand-Up Comedy (วัฒนธรรมการเล่าเรื่องที่มีความฮาขบขันที่ซุกซ่อนตามผับ บาร์ มุมถนนหรือสถานที่ที่พวกเราไม่ได้นึกฝัน)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *