ตัดหน้าอก เทคนิคตัดนมทอมแผลเล็ก เทคนิคเฉพาะ ปรึกษาแพทย์ฟรี

ตัดหน้าอก

ตัดหน้าอก หากจะเอ่ยถึง “อก” เกือบจะทุกคนจะคิดถึงแต่ว่าหญิง หรือถือได้ว่าเป็นเครื่องหมายที่ความเป็นหญิงในแบบที่พวกเรารู้จักดีกันดีนะครับผม แต่ว่าที่จริงแล้ว ทั้งยังสตรีรวมทั้งเพศชายพวกเราก็ล้วนมีหน้าอกกันทุกคน เพียงส่วนประกอบด้านในอกอาจมีเนื้อหาที่ไม่เหมือนกัน และก็ในเพศชายพวกเราก็อาจจะมิได้มีขนาดทรวงอกใหญ่ราวกับของผู้หญิงแม้กระนั้นก็ไม่ทุกคนครับ ชายหนุ่มๆบางบุคคลก็ยังมีปัญหาเนื้ออกที่นูนออกมาราวกับสตรี หรือที่เรียกว่า “เพศชายมีนม”เนื้อเต้านมที่ใหญ่บางทีอาจสร้างความรู้สึกวิตกกังวลรวมทั้งเป็นปัญหาต่อการดำเนินชีวิตทุกวันของบางบุคคลครับผม อีกทั้งในเพศชายมีนมรวมทั้งในสาวหล่อหรือเพศชายผ่านเพศที่อึดอัดกับอกหญิงอยู่ แม้กระนั้นในตอนนี้มีการรักษาด้วยการใช้การผ่าชิงอกทั้งยังในรายที่เพศชายมีนม หรือที่เรียกว่า “ลดขนาดอกชาย” รวมถึง “ปาดหน้าอกทอม” ในรายที่เป็นสตรีที่จะเปลี่ยนเพศเป็นชาย หรือเพศชายผ่านเพศครับผม

โดยจะเปิดใต้ปานนม ( semi circular ) ตัดไขมันรวมทั้งเต้านมออกใช้กับเต้านมขนาดเล็กรวมทั้งผิวหนังยืดหยุ่นเจริญโดยแผลจะอยู่ในรูปครึ่งวงกลมที่ขอบข้างล่างของปานนมแนวทางการนี้เป็นแนวทางที่รอยแผล ค่อนข้างจะดีก็เลยมีการใช้กันสูงที่สุดแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้กับเต้านมขนาดใหญ่และก็มีผิวหนังส่วนเกินมากมายด้วยเหตุว่าผิวหนังส่วนเกินจะคล้อยแล้วก็หย่อนยานข้างหลังผ่าตัดทำให้มองรูปร่างไม่สวยสวย**เทคนิดที่1A ไม่ต้องตัดหนังใต้ปานนม

แนวทางผ่าตัดเต้านมให้เป็นชาย แผลรูปตัว โอ­ (O – Scar) ตัดหน้าอก

 

เหมาะกับเต้านมขนาดกึ่งกลาง คัฟ บี- ซี ซึ่งมีผิวหนังมีความยืดหยุ่นดี รวมทั้งมีผิวหนังคงเหลืออยู่พอควร โดยศัลยแพทย์จะเลือก เปิดแผลอยู่ที่บริเวณปานนม รูปตัวโอ เพื่อตัดเอาเนื้อนมออกให้หมด พร้อมทั้งตัดผิวหนังส่วนเกินออกบริเวณปานนม แล้วดึงผิวหนังเข้ามาเพื่อเย็บที่ตำแหน่งบริเวณ ปานนม วิธีแบบงี้จะได้เกียรติอกแบนราบรวมทั้งยังคงมี ประสาทความรู้สึก อยู่บ้างแม้กระนั้นไม่ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังปรากฏในรูปภาพที่ 2 ช่วงเวลาสำหรับในการผ่าตัด 2-3 ชั่วโมง พักฟื้นที่โรงหมอ 2-3 วัน ตัดไหม 7 ครั้งหน้าผ่าตัดการผ่าตัดรอบๆปานนม (เคล็ดลับตัว U หรือ O)เหมาะกับผู้ที่มีหน้าอกคัพ A-B ขนาดเล็กรวมทั้งขนาดปานกลาง วิธีแบบนี้มีแผลน้อย แอบซ่อนแผลผ่าตัดได้ดิบได้ดี โดยหมอจะกระทำการเปิดแผลผ่าตัดที่ปานนม ถ้าหากคนเจ็บมีหน้าอกเล็กโดยมากจะใช้เคล็ดวิธีตัว U ครึ่งปานนม และก็ผู้เจ็บป่วยที่มีหน้าอกขนาดปานกลางบางครั้งอาจจะใช้แนวทางตัว O

 

 

ผ่าตัดผ่านแผลปานนม เป็นการนำวัสดุใส่ผ่านแผลที่กรีดรอบๆปานนม เพื่อเข้าไปตัดต่อมหรือเยื่อเต้านมต่างๆแผลก็จะอยู่รอบปานนม/ลานนม จุดแข็งก็คือ เมื่อแผลหายก็ดีแล้วก็จะไม่เห็นแผลที่ผ่าตัด ตัดหน้าอก หรือแลเห็นได้น้อยมาก ฟื้นไม่นาน อกแบนราบเป็นธรรมชาติ การผ่าตัดแผลปานนม ไม่สามารถที่จะใช้ได้กับทุกคน หรือนมทุกไซส์ จำเป็นต้องให้หมอวิเคราะห์ก่อน ซึ่งผู้ที่เหมาะสมกับการผ่าสร้างผ่านแผลปานนม ดังเช่นว่า

ผ่าตัดทรวงอกเปลี่ยนเพศหญิงเป็นชาย จัดแจงยังไง

ข้างหลังผ่านการวัดภาวะจิตใจจากจิตแพทย์ขั้นต่ำ 2 ท่าน ก่อนว่า ผู้เข้ารับบริการมีภาวการณ์ “Gender dysphoria (GD)”  ตัดหน้าอก หรือ เป็นผู้หนปราศจากความสุขกับสรีระทางเพศโดยกำเนิดอย่างหนัก และก็มีความพร้อมเพรียงที่จะผ่าตัดเปลี่ยนเพศจริง ในการตรวจประเมินครั้งที่ 2 นั้นมีคำเสนอแนะว่า ยิ่งตรวจประเมินใกล้ตารางผ่าตัดได้ยิ่งดี เพื่อผู้เข้ารับบริการได้มีเวลาตกลงใจ ทวนอีกที

วิธีแบบ Double Oการผ่าชิงอกแบบ Double O เป็นการศัลยกรรมเพื่อลดขนาดอกโดยการเปิดแผลปานนมเป็นวงกลมและก็ผ่าตัดเนื้อเต้านมรอบนอกที่เป็นส่วนเกินออก ต่อจากนั้นจะกระทำดึงผิวหนังเข้ามาเย็บกับปานนม วิธีการผ่าตัดนี้เหมาะกับคนที่มีหน้าอกใหญ่และก็อยากลดขนาดทรวงอกโดยไม่นำมาซึ่งแผลเหี่ยวย่นหรือเป็นแผลเปิดโดยอยากได้ผิวหนังที่ยืดหยุ่น กระบวนการนี้เป็นแนวทางที่พบได้มากและก็เป็นที่ชื่นชอบสำหรับในการทำตัดเต้านมของทอมหรือหญิงที่อยากเปลี่ยนเพศ ศัลยแพทย์จะลงแผลผ่านจุกนม เพื่อตัดเนื้อเต้านมรวมทั้ง ลดขนาดจุกนม เหมาะกับคนที่มีขนาดทรวงอกเล็ก ผิวหนังยืดหยุ่นก้าวหน้า รวมทั้งมีขนาดจุกนมที่ใหญ่ ซึ่งวิธีแบบนี้ทำทำให้ฟลังผ่าตัดแผลออกมาดี รวมทั้งสามารถศัลยกรรมปาดหน้าอกพร้อมกันกับการ ลดขนาดจุกนม ได้พร้อม

ผ่าตัดรอบปานนมวิธีการแบบนี้เหมาะกับคนที่ขนาดเต้านมไม่ใหญ่เกินความจำเป็น มีขนาดกลางแล้วก็ผิวหนังมากมายกว่าไขมัน จุดเด่นของการผ่าตัดแนวทางแบบนี้เป็นศัลยแพทย์จะสามารถตกแต่งรอบปานนมให้มีขนาดที่เล็กลงได้อีกด้วยซึ่งการผ่าตัดทั้งยังสามวิธีแบบนี้จะเป็นการผ่าตัดเพื่อทรวงอกของคนเจ็บนั้นมีความยุติธรรมชาติ และไม่เป็นจุดที่คนดูมากมาย เนื่องจากว่าถ้าเกิดผ่าตัดโดยการเปิดแผลใต้ราวนม หรือที่ฐานนม จะก่อให้เป็นแผลที่ออกจะยาวกว่าการผ่าตัดรอบๆปานนม ก็เลยไม่เหมาะสมที่จะผ่าตัดโดยเคล็ดวิธีนี้

หญิงแล้วก็ชายต่างก็มีเต้านม

อย่างที่แพทย์เกริ่นเอาไว้ภายในช่วงต้นครับว่า ในเพศชายและก็เพศหญิงล้วนเกิดขึ้นมากับเต้านม เพียงแค่ส่วนประกอบเต้านมหญิงมีความซับซ้อนมากยิ่งกว่าเพศชาย อีกทั้งเยื่อ, ต่อมน้ำนม หรือท่อน้ำนมที่เกลื่อนกลาดกระจัดกระจายอยู่ทั่วรอบๆเต้านมองค์ประกอบเต้านมเพศชาย (รูปซ้าย) และก็องค์ประกอบเต้านมสตรี (รูปขวา)นอกจากนั้นพวกเราทุกคนล้วนมีทั้งยังฮอร์โมนเพศชายแล้วก็ฮอร์โมนผู้หญิงในผู้เดียวกัน แต่ว่ารูปทรงที่มากหรือน้อยนั้นแตกต่าง โดยเมื่อไปสู่วัยเจริญพันธุ์ ในหญิงจะมีเนื้อเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้นภายใต้อำนาจบังคับของฮอร์โมนเอสโตรเจนและก็โปรเจสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนผู้หญิง แต่ว่าเวลาที่เต้านมในเพศชายจะมีขนาดเหมือนเดิมอยู่ หรือมีขนาดเต้านมพอๆกับเด็กหญิง เนื่องมาจากฮอร์โมนเพศชายที่มีอยู่มากยิ่งกว่าฮอร์โมนผู้หญิงนะครับ

แนวทางตัดเต้านมให้เป็นชาย แบบย้ายจุกนม (Double Incision Scar)

ในเรื่องที่เต้านมใหญ่แล้วก็หย่อนยานคล้อย จำเป็นที่จะต้องตัดเต้านมออกทั้งปวงพร้อมตัดแต่งผิวหนังที่เหลือให้พอดิบพอดีกับทรวงอก ตามแนวแผลยาวใต้ราวนมแล้วเย็บแผลให้เนียน ต่อไป ระบุตำแหน่ง และก็ขนาดของจุกนมที่จะเอามาวางใหม่ แล้วตัดแล้วก็ย้ายจุกนมเดิมมาเย็บติดที่ตำแหน่งที่ระบุ วิธีอย่างนี้จะได้ชื่อเสียงอกใหม่ที่แบนราบ และก็ประสาทความรู้สึกที่ผิวหนังหรือจุกนม อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีได้บ้าง แต่ว่าน้อยมาก ดังปรากฏในรูปที่ 3 ช่วงเวลาสำหรับการผ่าตัดราว 3-4 ชั่วโมง พักฟื้นที่โรงหมอ 3 วัน ข้างหลังผ่าตัด 7 วันตัดไหม

ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม โดยเปิดแผลรอบๆปานนม + ขยายแผลออกด้านใดด้านหนึ่งของเต้านม วิธีการแบบนี้หมอจะพิเคราะห์จากหลายๆส่วนก่อนกระทำการผ่าตัด ทั้งยังขนาดอก และก็ผิวหนังของผู้เจ็บป่วยว่ามีความยืดหยุ่นมากมายน้อยเท่าใด ดังเช่นว่าลดขนาดเต้านม แผลเหมือนเครื่องหมาย โอเมก้า (Omega) เป็นผู้กระทำรีดแผลรอบๆปานนม และก็ยาวออกไปข้างๆของเต้านมบางส่วนลดขนาดเต้านม รอยแผลรูปตัว T Scarเป็นผ่าเปิดแผลปานนมกึ่งหนึ่งในลักษณะแนวระดับ แล้วก็ผ่าลงไปยังเต้านมข้างล่าง ลักษณะเป็นรูปตัว Tผ่าเปิดแผลปานนมเป็นวงกลม กับผ่าลงไปยังเต้านมข้างล่างตัดหน้าอก

ผู้เข้ารับบริการสามารถติดต่อโรงหมอ หรือสถานพยาบาล เพื่อเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างรอบคอบ ดังเช่น ตรวจเลือด หลักการทำงานของไตปอด แล้วก็ตรวจคลื่นกระแสไฟฟ้าหัวใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นการตรวจภาวะทรวงอกโดยรวม แล้วก็ยอมรับฟังข้อเสนอแนะสำหรับการผ่าตัด วิธีการผ่าตัดที่สมควร แล้วก็ผลสรุป การเสี่ยงต่างๆจากศัลยแพทย์ก่อนถ้ายังคงการันตีเข้ารับการผ่าปาดหน้าอก เปลี่ยนเพศหญิงเป็นชาย ศัลยแพทย์จะชี้แนะการตระเตรียมก่อนเข้ารับการผ่าตัด

แนวทางแบบแผลรูปตัวยู (U – Scar)

ขั้นตอนการผ่าตัดเต้านมทอมหรือหญิงที่ปรารถนาเปลี่ยนเพศให้เป็นชายแบบ U-Scar เหมาะกับเต้านมขนาดเล็ก ตัดหน้าอก รวมทั้งผิวหนังยืดหยุ่นดี การศัลยกรรมจะเริ่มด้วยการเปิดแผลที่ปานนมเป็นรูป U แล้วกระทำการตัดเนื้อเต้านมที่เป็นส่วนเกินออก ถัดมาผิวหนังจะถูกดึงเข้ามาเย็บกับแผลปานนม แนวทางการผ่าตัดอย่างนี้จะมีผลให้ทรวงอกมองแบนราบแล้วก็ยังคงมีประสาทความรู้สึกดังเดิม ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการผ่าตัดราวๆ 1-2 ชั่วโมงรวมทั้งจำต้องพักฟื้นที่โรงหมอขั้นต่ำ 2 วัน ภายหลังผ่าตัด แล้วก็จะต้องคอยจนกระทั่งแผลจะหายรวมทั้งสามารถกลับไปดูแลตนเองได้โดยสวัสดิภาพโดยประมาณ 7 คราวหน้าจากผ่าตัด

ศัลยแพทย์เปิดแผลที่ฐานนม ดูหนัง 2022 พากย์ไทย โดยแนวทางนี้จะไม่มีแผลรอบๆปานนม เหมาะกับผู้ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่แล้วก็คล้อยลงน้อย โดยจะกระทำการตัดผิวหนังเฉพาะส่วนที่อยู่ระหว่างปานนมแล้วก็ขอบข้างล่างของเต้านม โดยไม่ต้องย้ายจุกนมแล้วก็ปานนม และก็แนวทางนี้เหมาะกับคนที่มีปานนมเล็กอยู่แล้ว แม้กระนั้นไม่ต้องการที่จะอยากลดขนาดปานนมและก็จุกนมจุดเด่นของแนวทางการทำแนวทางลักษณะนี้ เป็นไม่มีแผลที่รอบปานนมแต่ว่าจะมีแผลยาวที่ขอบด้านล่างของเต้านม ซึ่งก็จะมีรูปร่างราวกับขอบของกล้ามในเพศชาย

เต้านมธรรมชาติในเพศหญิงที่มีเพศภาวะไม่ตรงกับหัวใจ

คนที่มีเพศภาวะไม่ตรงกับจิตใจ อย่างในคนที่กำลังจะผ่านเพศจากหญิงไปเป็นชาย แน่ๆขอรับว่า อวัยวะอย่างอกเพศหญิงที่มีมาโดยกำเนิดย่อมเป็นปัญหาในการดำรงชีวิตทุกวันรวมทั้งส่งผลกระทบต่อสถาพทางจิตใจ ซึ่งในคนที่กำลังจะผ่านเพศไปเป็นชายส่วนมากปรารถนาปกปิดหรือลดขนาดทรวงอกด้วยแนวทางต่างๆยกตัวอย่างเช่น การใส่สเตย์รัดอกหรือสวมเสื้อกล้ามทอม แม้กระนั้นก็เป็นกรรมวิธีที่ได้ผลลัพธ์ไม่ถาวร และก็อาจมีผลกระทบที่อันตรายต่อสถาพทางร่างกาย อย่างเช่น การใส่สเตย์เป็นเวลานานๆวันแล้ววันเล่า จนถึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี เต้านมผิดรูปผิดร่าง อาจก่อให้กำเนิดแผลกดทับ รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งรวมทั้งเนื้องอก

เปิดแผลที่ปานแล้วก็ตัดแต่งผิวหนังข้างๆเพิ่ม ( extended circular) แนวทางลักษณะนี้ใช้กับเต้านมที่มีขนาด ตัดหน้าอก ปานกลางแล้วก็ผิวหนังยืดหยุ่นได้ดิบได้ดีปานนมแล้วก็จุกนม มีขนาดเล็กอยู่แล้ว เมื่อทำตัดเต้านมออกแล้วยังคงมีผิวหนังส่วนเกินพอเหมาะพอควร สามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออกทางข้างๆของปานนมได้บางส่วน

การผ่าตัดโดยตัดผิวหนังของเต้านมออกด้วย (เคล็ดวิธีตัว I หรือ แผลแนวขวาง)เหมาะกับผู้ที่มีหน้าอกค่อนข้างจะใหญ่คัพ C ขึ้นไป หรือในบางรายมีลักษณะเต้านมหย่อนยานคล้อยร่วมด้วย ก็เลยควรต้องตัดหนังเต้านมออกไป เย็บให้เป็นระเบียบแล้วก็ต้องมีการย้ายตำแหน่งของปานนมและก็จุกนมด้วย โดยหมอจะเริ่มการผ่าตัดด้วยการตัดปานนมและก็จุกนมออกเป็นรูปวงกลมแล้วพักเก็บไว้ชั่วครั้งชั่วคราว หลังจากนั้นตัดเนื้อส่วนเกินแล้วก็เลาะเต้านมทั้งสิ้นออกมาจากกล้ามอก ซึ่งยังคงเหลือผิวหนังอกให้หลงเหลืออยู่ในจำนวนที่กำหนดไว้ แล้วก็แม้ยังมีเนื้อคงเหลือเป็นก้อนๆไม่สวยสวย หมอจะกระทำการดึงศูนย์กลางให้เรียบแล้วก็จะหลบซ่อนแผลไว้ใต้จั๊กกะแร้ หลังจากนั้นกระทำเย็บผิวหนังเป็นรูปตัว I (แผลแนวขวาง) ตามแนวฐานเต้านม (ขึ้นกับจำนวนของผิวหนังส่วนเกินที่เอาทิ้ง) ขั้นตอนสุดท้าย หมอจะนำปานนมรวมทั้งจุกนมมาตัดแต่งให้มีขนาดรวมทั้งความครึ้มที่สมควร แล้วจึงเย็บตรึงกับอกตามตำแหน่งที่ถูกที่ได้กำหนดไว้

เนื่องมาจากการปาดหน้าอกทอม เป็นการผ่าตัดที่ผู้เจ็บป่วยจำเป็นต้องตกลงใจเป็อนอปิ้งดี ทำแล้วทำเลที่ตั้งยไม่สามารถที่จะย้อนกลับคืนได้ครับผม ดั้งจมูกนั้นก่อนที่จะตัดสินใจปาดหน้าอกทอม ผู้ป่วยก็เลยควรจะมีคุณลักษณะที่สำคัญดังนี้นะครับจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป (ถ้าหากอายุ 18 ปี แม้กระนั้นไม่ถึง 20 ปี ควรมีหนังสือยอมจากผู้ดูแล) เคยตรวจสอบและลองใช้ชีวิตที่เป็นเพศชายมาไม่น้อยกว่า 1 ปี ผ่านการวัดภาวะจิตใจจากจิตแพทย์ท่านที่ 1 แล้วว่ามีสภาวะของ Gender dysphoria (GD) หรือ คนที่ปราศจากความสุขกับสรีระทางเพศโดยกำเนิด (เพศภาวะ) อย่างหนัก และก็เมื่อคนป่วยตกลงใจแล้วว่าวอยากได้ปาดหน้าอกจำเป็นจะต้องเจอจิตแพทย์ท่านที่ 2 (จำต้องไม่ใช่จิตแพทย์ท่านเดิม) เพื่อทำประเมินอีกหนึ่งครั้งในเรื่องของความพร้อมเพรียงที่จะผ่าตัดทรวงอกทอม หรือผ่าตัดเปลี่ยนเพศ