หนัง มังกร ดูซีรี่ย์ ตระกูลแห่งมังกร (2024) พากย์ไทย

หนัง มังกร

หนัง มังกร House of the Dragon ภายหลัง ‘Game of Thrones’ จบสิ้นไปได้ 3 ปีพร้อมการประกาศสร้างซีรีส์ภาคแยกจำนวนมากสุดท้ายปี 2022 ซีรีส์สปินออฟต่อยอดการบรรลุผลชุดแรกอย่าง ‘House of the Dragon’ หรือเรื่องราวของเครือญาติทาร์มึงเรียน ชาติมังกรผู้ครองบัลลังก์สูงสุดที่เวสเทอคอยส ซึ่งเรื่องราวของซีรีส์จะเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว 172 ปีกลายการมาถึงของ แดเนริส ทาร์เอ็งเรียน หรือราชินีมังกรลำพองการศึกที่ ‘Game of Thrones’ โดยเรื่องราวของซีรีส์จะเน้นย้ำไปที่เหตุที่ทำให้บัลลังก์ของ วิเซริส ทาร์เอ็งเรียน กษัตริย์ที่เวสเทอคอยสจะต้องซวดเซ ทั้งยังความทะเยอทะยานของ เดมอน ทาร์มึงเรียน พระน้องชายที่ครอบครองกำลังทหารทั่วทั้งเมือง และก็ความไม่เที่ยงว่าลูกในพระท้องของราชินีจะเป็นชายหรือหญิง แต่ว่าเพื่อสร้างความมั่นใจ ราชาวิเซรีสก็เลยจัดงานต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เพื่อฉลองพระบุตรชายที่ท่านรอ แล้วก็ในตอนที่ไฟการรบกำลังรอคอยการปะทุ เจ้าฟ้าหญิงเรเนียรา ทาร์เอ็งเรียน กำลังพบเจอบททดลองสำคัญสำหรับการคุ้มครองบัลลังก์ของเชื้อสายมังกรอย่างทาร์มึงเรียน

หนัง มังกร และก็ที่น่าจะเป็นสีสันและก็ทำให้ซีรีส์บันเทิงใจมากมายๆ

ก็คือการมีอยู่ของ แมตต์ สมิธ (Matt Smith) ในบท เดมอน ที่ก็มองเป็นอสุรกายสมชื่ออีกทั้งน่าหวาดหวั่นแล้วก็มีเสน่ห์ในแบบอย่างล้นเหลือ ด้าน แพดดี คอนสิดีน (Paddy Considine) ที่มาสวมบทวิเซริส กษัตริย์ผู้จำต้องรั้งบัลลังก์ก็ทำให้ผู้แสดงมีมิติดีทีเดียวแถมยังสร้างความช็อกให้ผู้ชมอย่างคิดไม่ถึงอีก ส่วนชายหนุ่มๆก็คงจะชอบใจ โอลิเวียร์ ตาราง (Olivia Cooke) คนรับบท แอลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ หญิงงามที่เวสเทอคอยสที่ทั้งยังงามสง่าแล้วก็หลักแหลมจริงๆ หนัง มังกร

ซึ่งในซีรีส์ทีแรกๆจำต้องสารภาพครับว่าพวกเราบางครั้งก็อาจจะยังมิได้มองเห็นอะไรมากแค่ไหน ด้วยเหตุว่าย้ำปูข้อมูลความเกี่ยวพันนักแสดงและก็การบ้านการเมืองในเครือญาติทาร์มึงเรียนให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อน เพราะฉะนั้นถ้าหากผู้ใดคาดหมายว่ามันจะตูมตามและก็ปลุกอารมณ์แบบ ‘GOT’ ช่วงแรกเลยก็จะต้องกล่าวว่า การจำต้องมาเริ่มปูข้อมูลของเชื้อสายเดียวใน ‘House of the Dragon’ คงจะแปลงเป็นข้อด้อยสำคัญที่หากผู้ชมผิดจริตกับเรื่องแนวจักรๆตระกูลๆชิงบัลลังก์แย่งอำนาจกันก็อาจมีเทหลังมองไปตอนเดียวได้เช่นเดียวกัน

 

หากต้องการให้กล่าวอย่างย่อย่นที่สุด

‘House of the Dragon’ ก็คือ ‘Game of Thrones’ หรือ ‘GOT’ แบบย่อขนาดเล่าเพียงแค่เรื่องราวการฉกฉวยบัลลังก์ในเครือญาติทาร์เอ็งเรียน ซี่งเป็นชนวนการสู้รบ The Dance of the Dragons ซึ่งจุดเด่นสิ่งแรกจากการดูตอนต้นมาแล้วหลังจากนั้นก็พบว่า ผู้แสดงในซีรีส์ประเด็นนี้จะย่อยง่าย จำง่ายดายกว่า ‘GOT’ เนื่องจากมันแทบแบ่งหน้าที่เด่นชัดรวมทั้งภาระหน้าที่ผู้ชมก็เสมือนถูกหารด้วย 7 เพราะเหตุว่าเล่าราวเพียงแค่เครือญาติเดียว (ฮ่าาาา) เลยช่วยลดความสลับซับซ้อนไปได้มากมายเลย

ประการถัดมาเป็นจะต้องเห็นด้วยล่ะว่า ‘House of the Dragon’

รู้สึกตัวดีว่าผู้ชมจำนวนมากเคยมอง ‘GOT’ มาแล้ว ด้วยเหตุนี้เอกลักษณ์ที่ผู้ชมเคยชินทั้งยังความอำมหิตระดับเลือดสาด ซึ่งก็มีฉากขนพองสยองเกล้ารวมทั้งเชิญชวนช็อกมันตั้งแต่แรกอยู่มากพอควร ฉากนู้ดของเหล่านางโลมก็มีแพลมๆมาบ้าง แม้กระนั้นที่ตื่นตาตื่นใจก็เห็นจะเป็นการที่ซีรีส์ไม่ต้องกั๊กไว้แบบ ‘GOT’ แล้ว ด้วยเหตุนี้พวกเราเลยได้มองเห็นมังกรตัวเป็นๆเดินไปๆมาๆบนจอกันจุใจพอเหมาะพอควรแม้ว่าจะยังไม่มีแอ็กชันอะไรมากมายเว้นแต่บินโฉบลงมา เข้าถ้ำแล้วก็พ่นไฟนิดหนึ่งก็ตาม ซึ่งประสิทธิภาพงานซีจีก็ดีเยี่ยมที่สุดแม้ว่าจะฉายบนจอภาพยนตร์ก็เนียนตาไม่เคอะเขินเลย หนัง มังกร

และก็ที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เป็นเหล่าผู้แสดงใหม่ๆที่ซีรีส์เสนอซึ่งแม้ว่าจะมีแม้กระนั้นเชื้อสายทาร์เอ็งเรียนแม้กระนั้นก็มาครบหมดทั้งตัวดีตัวเลวให้พวกเราลุ้นแล้วก็ก่นด่าทอกันระหว่างมองไม่มีความต่างจาก ‘GOT’ เลย ทั้งยังเจ้าฟ้าหญิงเรเนียรา ที่ได้ดาราสาว ไม่ลลี อัลค็อก (Milly Alcock) มาสวมวิกผมขาว อิริยาบถคล่องแคล่วและก็เรื่องราวที่คุณจำต้องฝ่าฝันเพื่อราชสำนักสารภาพในสถานะของคุณเหนือผู้หญิงที่ถูกกีดกั้นจากบัลลังก์ก็ทำให้ผู้ชมต้องการเอาใจช่วยได้อย่างไม่ยากเย็น

Dragonheart: Battle for the Heartfire (2017) ดราก้อนฮาร์ท 4 มหาการสู้รบมังกรไฟ

DragonHeart ภาคแรกนับว่าเป็นหนึ่งในหนังแฟนตาซีย้อนยุคที่ผสมกลิ่นเรื่องของอัศวินแล้วก็การเสี่ยงอันตรายได้อย่างเหมาะเจาะ ที่สำคัญเป็นมีแง่คิด มีรายละเอียดเชื้อเชิญให้ต้องใจ จนถึงทุกวันนี้ถ้าเกิดได้โอกาสผมก็ยังเอามามองอยู่เป็นประจำ หนัง มังกร

แล้วหนังชุดนี้ก็มีภาคต่อแบบทำลงวีดีโอ/ลงแผ่นอยู่เรื่อยขอรับ จนกระทั่งภาคนี้ก็มาถึงภาคที่ 4 แล้ว แม้กระนั้นถ้าหากไล่ไทม์ไลน์รายละเอียดแล้วภาคนี้ก็เป็นเรื่องภายหลังจากภาค 3 โดยประมาณ 70 ปี ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเรื่องราวก่อนภาคแรกอยู่

สรุปก็คือหนังใช้สูตรเดียวกับ The Scorpion King น่ะนะครับ ภาคต่อทั้งสิ้นก็คือภาคก่อนหน้าทั้งหมด และก็ในทางประสิทธิภาพก็อาจจะจำต้องกล่าวว่าก็เชิญชวนให้รำลึกถึง The Scorpion King อีกเช่นกัน ด้วยเหตุว่ามันมีความสนุกสนานร่าเริงน่าติดตามน้อยกว่าต้นฉบับเยอะแยะ

เรื่องในภาคนี้ เกี่ยวกับ ดราโก้เก๋ (ให้เสียงโดย Patrick Stewart) มังกรไฟผู้รักษากษัตริย์กาเรตต์ (Valeriu Bazu) แต่ว่าแล้วกษัตริย์ได้สิ้นพระชนม์ ทำให้บัลลังก์ว่างลง รวมทั้งคนที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์ก็คือพระราชหลาน (หลาน) ทั้งยัง 2 ของท่าน

แต่ทั้งสองกลับช่วงชิงแข่ง ฟาดฟันกันเพื่อบัลลังก์ รวมทั้งอยากได้อำนาจอันเป็นอย่างมากของมังกรดราหรูหรากระทั่งประเทศระส่ำ แล้วก็เรื่องราวยิ่งไม่ดีเมื่อหัวใจของดราหรูหราถูกลักขโมยไปอีก โน่นทำให้ทั้งคู่จะต้องหยุดความไม่ถูกกัน และก็หันมาช่วยเหลือกันตามหาหัวใจของดราโก้เก๋คืนมาให้ได้

ว่าตามจริงพล็อตนับว่าเข้าทีครับ เรื่องของญาติพี่น้องที่จำเป็นต้องดูแลอาณาจักร แต่ไม่เคยทราบว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรในฐานะหัวหน้า และก็ยังหลงในอำนาจกระทั่งทำให้ประเทศชาติกำเนิดความย่ำแย่ ซึ่งพล็อตแบบงี้เอื้อให้มีการทำความเข้าใจเรื่องราวดีๆได้อย่างเยอะแยะ หนัง มังกร

ไม่ว่าจะการเรียนเพื่อเป็นหัวหน้าที่ดี หรือการเรียนความปรองดองระหว่างกัน ไหนจะการเสี่ยงภัยที่ถ้าผูกเรื่องดีๆก็จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดฉากจับใจ จำพวกว่าตอนต้นญาติพี่น้องไม่ถูกกัน แม้กระนั้นพอเพียงมีภัยก็เบาๆตระหนักถึงคุณประโยชน์ของกันและกัน รวมทั้งหันมาประสานมือกันอะไรแบบงั้น

ว่าตามจริงหนังก็มีอะไรอย่างนั้นอยู่บ้างนะครับ แต่ว่าการนำเสนอยังไม่ประทับใจเพียงพอ การเล่าเรื่องก็ไม่เชิญชวนให้ติดตามอะไรสักมากแค่ไหน มันค่อนข้างจะเรื่อยเกินความจำเป็นนิด ซึ่งจริงๆก็เป็นอะไรที่กะอยู่แล้วล่ะครับผมว่ามันอาจจะออกมาราวนี้แหละ ดูหนัง 2022 พากย์ไทย

พอสมควรแล้วผมก็มานั่งถามตนเองน่ะครับว่าเพราะอะไรถึงยังติดตามหนังชุดนี้ และจากนั้นก็เจอคำตอบกล้วยๆว่า ก็เนื่องจากมองมาตั้งแต่ภาคแรก ถึงแม้ดวงใจจะรู้อยู่ว่าความบันเทิงใจรวมทั้งคุณความดีของหนังมันอาจไม่เท่าภาคแรกได้ แม้กระนั้นก็เพราะว่าบุญเก่าของภาคแรกนั่นเองที่ทำให้อย่างไรพวกเราก็ใคร่รู้ว่าภาคต่อมันจะมีเรื่องมีราวราวเป็นอย่างไร โน่นก็อาจเป็นเหตุผลที่บริษัทขยันสร้างภาพยนตร์ภาคต่อจากหนังดังๆของตนออกมาอยู่เป็นประจำน่ะนะครับ เพราะว่าทราบว่ามันขายได้ จะได้มากได้น้อยก็ว่ากันไป แต่ยังไงมันก็ยังควรมีคน (แบบผม) ตามไปพบมาดูอยู่ดี

เรื่องย่อภ.แอนิเมชัน อิทธิฤทธิ์ไวกิ้งปราบมังกร 2 (HOW TO TRAIN YOUR DRAGON 2)

กลับมาอีกทีกับภาพยนตร์แอนิเมชันแนวเสี่ยงภัยภาคต่อของ ปาฏิหาริย์ไวกิ้งปราบมังกร 2 (HOW TO TRAIN YOUR DRAGON 2) ผลงานที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา Best Animated Feature Film of the year จากการดูแลของ ดีน เดอบลัวส์ ที่ผลิตมาจากหนังสือชุดสำหรับเด็กของเครสสิดา วัวเวล มหากาพย์ภาพยนตร์สุดตื่นเต้นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น 5 ปีถัดมาภายหลังที่ ฮิคคัพ ไวกิ้งชายหนุ่มผู้กล้าหาญสร้างมิตรกับมังกรที่ได้รับบาดเจ็บและก็เปลี่ยนชีวิตของชาวเบิร์ครวมทั้งเหล่ามังกรไปชั่วกับชั่วกัลป์ หนัง มังกร เนื่องจากพวกเขาสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเงียบๆสุขบนเกาะสุดแปลกสำหรับมังกรไปซะแล้ว เมื่อ หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้นเรื่อยๆ ฮิคคัพ และก็มังกรคู่ใจได้โบยบินเพื่อหาคำตอบต่างๆที่มากกว่าที่เขาคิดไว้ รวมทั้งเมื่อความสงบสุขของชาวไวกิ้งกับมังกรกำลังถูกรบกวน เขาก็เลยจำต้องออกมาต่อสู้โดยได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลจาก เอเร็ต นักล่ามังกเงินรพร้อมทั้ง แอสทริด สนอทเลาท์ รวมทั้งผองสหายชาวไวกิ้งที่ต่างร่วมมือกันช่วยเหลือ ฮิคคัพ ทำให้ ฮิคคัพ ได้ศึกษาและทำการค้นพบคำตอบที่ได้ตามหามานานอปิ้งไม่คาดฝัน

Wish Dragon: อะลาดินดินแดนมังกรของเฉินหลง มองเพลิดเพลินจนกระทั่งขึ้นชั้น 1

เกิดเรื่องราวของ ติ่น เด็กผู้ชายที่แอบดำเนินการขี่รถยนต์ส่งของในวัยศึกษาเพื่อคิดเงินจับจ่ายซื้อของบางสิ่งมาใส่แล้วก็ตระเตรียมเซอร์ไพรส์วันเกิดสหายในวัยเด็กของติ่น ชื่อ หลี่ที่นา ด้วยความขยันและก็ซื่อตรงเป็นคนดีของติ่น ทำให้ทวยเทพเทวดาปลอมตัวเป็นชายยาจกรวมทั้งมอบถ้วยชาโบราณให้เขา ในถ้วยชาโบราณมีมังกรชื่อ หลงจู มังกรอธิษฐานที่ติดอยู่ในถ้วยชามานับพันปี เขาขอให้ติ่นขอพรมาสามข้อเพื่อที่ตัวเขาจะได้มีอิสรภาพไปกำเนิดใหม่บนสรวงสวรรค์ แม้กระนั้นการขอพรของติ่นนั้นช่างต่างจากผู้อื่น ทำให้หลงจูจากมังกรผู้ล้าหลังสุดปั่นป่วนคิดแม้กระนั้นเรื่องทองคำๆเริ่มตระหนักถึงสิ่งจำเป็นบางสิ่งบางอย่างได้ แต่ว่าในเวลานั้นพวกตัวร้ายก็ชอบเข้ามากัดกันอยู่เสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *