หา หอพัก

หา หอพัก

หา หอพัก หาจากในเว็บ hongpak ค้นหาว่าพวกเราอยากห้องพักแถวไหน ราคาเท่าใด ก็จะขึ้นรายละเอียดบรรดาห้องพักทั้งหลายแหล่ให้พวกเราได้เลือกดูกันอย่างสนุกสนานก่อนไปดูสถานที่จริง

วิธีการหาห้องเช่านั้น เกิดเรื่องเฉพาะตัว เนื่องจากว่าแต่ละคนก็มีความต้องการที่นาๆประการ อย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับในการเลือกที่อยู่ก็จะต้องมีสิ่งที่เป็นหลักฐานเพื่อช่วยทำให้การพักอาศัยเป็นไปอย่างสะดวก อาทิเช่น ความปลอดภัย ผลประโยชน์ ค่าใช้สอยต่างๆซึ่งนับว่าเป็นอันรู้เรื่องตรงกันว่าน่าจะใคร่ครวญเป็นลำดับแรกๆถ้าหากจำต้องเลือกห้องพัก ซึ่งสำหรับบางบุคคลที่พึ่งจะเคยมาอยู่ไกลบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้เรียนหรือคนที่กำลังอยู่ในช่วงที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัว บางทีก็อาจจะยังมีข้อไม่สบายใจจำนวนหลายชิ้น

อพาร์ตเมนต์ – หา หอพัก เปรียบเหมือนบ้านข้างหลังหนึ่งของผู้อาศัยเพราะเหตุว่าเป็นหลักที่ส่วนตัวที่พวกเราใช้พักกาย พักดวงใจ จากการตรึงเครียดสำหรับการเรียน การทำงาน ได้ใช้เวลาอยู่กับตนเองหรืออยู่กับผู้ที่รัก ซึ่งที่อยู่ที่อาศัยชอบเต็มไปด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นจะต้องสำหรับการดำเนินชีวิต โดยเหตุนั้นการเลือกเช่าที่พักที่อาศัยแต่ละครั้งย่อมเป็นการตกลงตกลงใจที่จะจำต้องดำรงชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พวกเราเลือกอย่างต่ำๆก็ 3 เดือน (ขึ้นกับระยะคำสัญญาการเช่า) ก็เลยไม่มีผู้ใดต้องการเปลี่ยนแปลงหอพักหรืออพาร์ตเมนต์เสมอๆด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกห้องพักที่ชื่นชอบกับอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆที่ตรงกับความอยากได้ของพวกเราตั้งแต่ต้นคงจะเป็นหนทางที่เหมาะสมที่สุด

หา หอพัก ให้อยู่แล้วนอนสบายไม่ต้องวิตกกังวลกับเรื่องอันตรายต่างๆ

หา หอพัก เช็คสิ่งแวดล้อมบริเวณ- บ้านพัก บางทีอาจจำเป็นต้องพินิจมองว่ารอบๆรอบๆของบ้านพักนั้นเปลี่ยว หรือน่าสยองหรือไม่ น้องๆบางทีอาจจำต้องคิดเผื่อสำหรับเพื่อการเดินทางกลับหอพักในยามค่ำคืนด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม- ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าห้องเช่านั้นๆควรจะเช็คว่ามีข้าราชการรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด ระบบเข้าออกประตูแบบคีย์การ์ดซึ่งไม่มีอันตรายกว่าระบบการเปิดเข้าออกแบบทั่วๆไป

ลักษณะห้องที่ปลอดภัย – ห้องเช่าที่ปลอดภัยชี้แนะให้มองว่าประตูหน้าห้องมีช่องตาแมวไว้ส่องมองเผื่อมีคนมาเคาะประตูพวกเราจะได้มองเห็นก่อน ส่วนประตูข้างหลังจะต้องมีลูกบิดหรือการใส่ร้อยกรองแน่นหนา นอกเหนือจากนี้พึงสังเกตว่าระเบียงข้างหลังห้องใกล้กับห้องด้านข้างจนกระทั่งสามารถปีนป่ายผ่านได้อย่างสะดวกหรือเปล่า หากเป็นได้ให้เลือกห้องที่มีระเบียงห่างกัน

โลเคชั่น ตำแหน่ง – ถ้าเกิดจะมองอสังหาฯให้ดูที่โลเคชั่น หอก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน นิสิตก็จะต้องพิจารณาถึงความใกล้ไกล แล้วก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำต้องไป ไม่ว่าจะอาคารแผนกที่คุณจำเป็นต้องเข้าห้องเรียนเป็นประจำหรือ โรงอาหารรวมทั้งแหล่งอาหาร ถ้าเกิดคุณขาดข้าวของเครื่องใช้ปกติ ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่แหน่งใด มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆที่แห่งใดบ้าง และก็จะไปถึงสถานที่กลุ่มนี้ได้ยังไง นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จะต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

อยู่ใกล้สถานที่ทำงานหรือเปล่า ส่วนตัวแล้ว พวกเรายกเรื่องนี้เป็นข้อหลักเลย เพราะว่าชีวิตคนเราค่าจ้างรายเดือนอย่างพวกเราใช้เวลาอย่างต่ำ วันละ 8 ชั่วโมง อยู่สถานที่ทำงาน ปฏิบัติงานก็เหน็ดเหนื่อยกายอ่อนใจอยู่แล้ว ถ้าหากจำต้องมาอ่อนเพลียกับการเดินทางอีกอาจจะไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพแน่ ปัญหาที่พวกเราเจอเป็น พวกเราดำเนินการอยู่แกนกลางเมืองค่าบ้านพักสูง ก็บางครั้งก็อาจจะแก้โดย หาหนพักที่ออกไปไกลสถานที่ทำงานหน่อย บางทีอาจจะเหมาะพักดีๆราคาไม่แพงที่เพียงพอเดินทางไปปฏิบัติงานได้จ้ะ

ข้อแม้สำคัญๆที่พวกเราควรจะคิดถึงสำหรับในการเลือกหอมีดังนี้

ทางที่จะเข้าไปสู่บ้านพักนั้น ถ้าเกิดมันซ่อนเงื่อน เปลี่ยว หรือจำเป็นต้องขึ้นไปบนลงห้วยขนาดโดยที่คุณไม่มีรถยนต์ ถึงหอพักจะใหม่ ราคาไม่แพง ก็ตัดใจเถิดจ้ะ ก่อนจะได้ขึ้นหน้าหนึ่งไทยเมืองพร้อมรูปเล็กๆของคุณมุมบนขวาของภาพข่าวสารอาชญากรรม

อาคารบ้านเรือน บริเวณบ้านพักคืออะไร ควรจะเลี่ยง โรงงาน (เคยพักหอพักที่ใกล้โรงงาน สิ่งที่ได้เป็น ผงฝุ่นผงสีขาวที่ลอยละล่องมาติดเสื้อผ้าที่ตากไว้ แล้วก็ เสียงกริ่งปวดประสาท ที่ดังขึ้นครั้งใดก็ตามมีการแปลงกะ ไม่เว้นแม้กระทั้งเที่ยงคืน) ทางรถไฟ (คุณจะถูกรถไฟขบวนแรกปลุกตั้งแต่ตีสี่ ข้อนี้พวกเราขอรับรอง เนื่องจากว่าเคยพักกับเพื่อนพ้องที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟสามเสน)

ร้านค้าที่อำนวยความสะดวกบริเวณมนุษย์เราจะต้องรับประทาน จำต้องใช้นะคะ ไม่ต้องถึงกับมีห้องอาหาร หรือ ห้างหรอกจ้ะ เพียงแค่มีร้านขายของชำ ร้านค้าข้าวเล็กๆสักร้านค้า ก็เพียงพอทำให้ชีวิตคนหอพักอย่างพวกเรา ดำเนินไปได้แล้ว ยิ่งถ้าหากมี 7-11 สักนิดสักหน่อย ก็ยิ่งโอเค

หอพักเดิมที่พวกเราเคยพัก ติดถนนใหญ่เลยจ้ะ เดินเข้าตรอกไปเพียงแค่ 50 เมตร แม้กระนั้น….แม้กระนั้นปากซอยรัศมี 1 กิโล ไม่มีอะไรเลย ไม่มี 7-11 ไม่มีร้านขายของชำ ไม่มีร้านค้าขายข้าว กวยเตี๋ยว ไม่มีรถเข็นที่จะเข็นอะไรสักอย่างที่กินได้เข้ามาในซอกซอย นี่หากมียายแก่ๆคนหนึ่งหาบกล้วยปิ้งหลงเข้ามาในซอกซอยนี้ เอ็งคงจะได้ยิ้มหน้าบานตัวเบาออกไป เนื่องจากว่าขายหมดแน่

หา หอพัก : ห้องมีขนาดเล็กแล้วก็ราคาน้อยกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ดำเนินงานใดๆก็ตาม

อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งผอง ผู้อาศัยเป็นเพียงแค่ผู้เช่าพัก และะจำต้องประพฤติตามระเบียบของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีในขณะที่เปิดให้บริการรายวัน รวมทั้งทุกเดือน บางที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

นอกจากนั้นสิ่งที่ไม่สมควรละเลยเด็ดขาด! ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าห้องเช่า หรืออพาร์มเม้นท์เป็น…

  • กระแสไฟฟ้าสามารถใช้งานก้าวหน้า ก๊อกหรือระบบท่อน้ำไม่มีปัญหาการรั่วซึม
  • ผนังไม่มีรอยแตกร้าว หรือรอยเปื้อนน้ำที่นำไปสู่เชื้อราดำ
  • ประตู หน้าต่างสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีไม่ขัดข้อง
  • เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกสามารถใช้งานเจริญ

เพราะอะไรหอกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบกิจการหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จำต้องทำความเข้าใจความไม่เหมือนระหว่างหอกับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกอีกทั้ง 2 จำพวกนี้ต่างกันเช่นไร โดยพวกเราได้สรุปสาระสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองอีกทั้งตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์เพียงแต่เช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจำเป็นต้องกระทำตามระเบียบที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

หา หอพัก เป็นสถานที่หรือที่อยู่ที่อาศัยให้เช่าที่มีนักศึกษาเล่าเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแยกชายหญิง ส่วนถ้าเกิดเป็นห้องเช่านอก ผู้พักจำนวนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องลงบัญชีแยกหญิงชายก็ได้

สัญญาเช่าห้องเช่าบางบุคคลบางครั้งอาจจะเห็นว่าไม่มีความจำเป็น แต่ว่าในตอนนี้นั้นการเช่าหอพักหรือที่เข้าใจง่ายๆว่าการเช่าห้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือหอพักในลักษณะต่างๆนั้นยังคงเป็นที่นิยมอย่างใหญ่โต บางครั้งก็อาจจะมากยิ่งกว่าการเช่าคอนโดด้วย เนื่องจากว่าอพาร์ทเม้นท์นั้นแพงที่ย่อมเยาว์ รวมทั้งมีทำเลที่ตั้งที่นานาประการกว่าการเช่าคอนโด ซึ่งผู้เช่านั้นจำเป็นต้องดูก่อนยละเอียดของข้อตกลงให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเช่าห้องพัก

สัญญาเช่าห้องเช่าหรือสัญญาเช่าอพาร์ทเม้นท์

หา หอพัก

สัญญาเช่าหอพักนับว่าเป็นสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์ในแบบอย่างหนึ่ง ซึ่งสัญญาเช่าห้องเช่านั้นสามารถกล่าวได้ว่าไม่มีอะไรคงที่ และไม่มีอะไรเป็นมาตรฐาน ด้วยเหตุว่าผู้ครอบครองห้องเช่าแต่ละที่ล้วนมีกฎที่ต้องปฏิบัติตามสำหรับการพักอาศัย รวมถึงเนื้อหาด้านรายจ่ายที่แตกต่างเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ในขณะนี้จะมีข้อบังคับใหม่เพื่อควบคุมเกี่ยวกับห้องเช่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งออกมาและตาม โดยสัญญาเช่าห้องเช่า ข้อบังคับใหม่ที่ออกมาในปี 2561 นั้นมีเนื้อหาหลายแบบที่ดูเหมือนจะช่วยเหลือผู้เช่า แม้กระนั้นก็ยังเปิดช่องให้ผู้ครอบครองหอพักมีแนวทางจัดแจงค่าครองชีพต่างๆได้ดังเดิม

เนื้อหาที่ควรจะทราบในสัญญาเช่าห้องเช่า การตกลงทุกหมวดหมู่ความจำเป็นจำเป็นต้องทำก่อนลงลายมือชื่อในเนื้อหาคำสัญญานั้นเป็นการอ่านเนื้อหาทั้งสิ้นให้รู้เรื่อง เมื่อมีอะไรที่ส่งผลให้เกิดเรื่องที่น่าสงสัยควรจะถามผู้ให้เช่า หรือคนที่เป็นนักเขียนข้อตกลงโดยทันที เนื้อหารากฐานในสัญญาเช่าหอพักก็จะเป็นในเรื่องเกี่ยวกับการเก็บค่าเงินมัดจำ อัตราค่าใช้จ่ายในการเช่า ตั้งเวลาจ่ายค่าเช่า อัตราค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำและไฟฟ้า ค่าศูนย์กลาง

รวมทั้งค่าศูนย์กลางที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเก็บด้วย ดังนี้ในสัญญาเช่าห้องเช่าควรมีเนื้อหาของสถานที่ตั้งให้กระจ่างแจ้ง เลขที่ตั้ง ชื่อตึก ชั้น เลขห้อง เนื้อหาต่างๆของห้อง อย่างเช่น ความกว้างของห้อง รวมถึงชื่อผู้เช่า และก็ชื่อผู้ให้เช่าที่จำต้องกระจ่างแจ้ง พร้อมหลักฐานรับรองตัวตนที่ดินราชการออกให้ ประกอบในคำสัญญาด้วย และก็หนังสือสัญญาต้องมี 2 ฉบับซึ่งมีเนื้อความตรงกันทั้งหมดทั้งปวง โดยแบ่งให้คู่สัญญาทั้งยัง 2 ข้างแบ่งกันเก็บเอาไว้

ห้องเช่า – โดยมากจะเป็นห้องมีรูปร่างสีเหลี่ยม มิได้มีการจัดรูปร่างอะไรมากมาย ด้วยลักษณะตึกแล้วก็ต้นแบบธุรกิจที่เป็นห้องพัก ห้องเช่าส่วนใหญ่จะเป็นห้องแบบ Studio สามารถคิดปัญหาต่อได้ว่าจะเอาไปทำอะไร จัดระบบเช่นไร ซึ่งถ้าหากว่าผู้ใดกันแน่มีพรสวรรค์หรือสามารถทำเป็นก็ไม่มีปัญหา ดังนี้นั้น การได้ห้องใหญ่ห้องเล็ก (สโมสรกับค่าใช้จ่ายในการเช่า) ผู้มีความประสงค์เช่าอาศัยสามารถควบคุมได้เอง

5 ข้อควรจะทราบ ก่อนเซ็นสัญญาเช่าห้องพัก

1.ข้อมูลของผู้เช่าและก็ผู้ให้เช่า ข้อมูลรวมทั้งเนื้อหาของผู้เช่ารวมทั้งผู้ให้เช่านับได้ว่าเป็นหัวข้อสำคัญมากมาย จะต้องเช็คให้รอบคอบว่าถูกหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็น ที่อยู่ บ้านเลขที่ ซอย ตรอก ถนนหนทาง แล้วก็ชื่อชื่อสกุลผู้เช่ารวมทั้งผู้ให้เช่า จำเป็นต้องแน่ชัดทุกตัวหนังสือ

2. ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าต่อเดือน ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าของหอพักเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ผู้เช่าควรจะทราบเนื้อหาทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ในสัญญาเช่าจำต้องเจาะจงค่าใช้จ่ายในการเช่าให้แจ้งชัด หรือถ้าหากมีค่าอื่นๆนอกจากค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า เป็นค่าอะไรบ้าง วัน-ขณะที่จำต้องชำระค่าเช่าเป็นทุกวี่ทุกวันที่เท่าไรขอเดือน จ่ายค่าเช่าชักช้าสุดได้ไม่เกินกี่วัน มีค่าปรับจากการจ่ายช้ากี่บาท เนื่องจากว่าบางห้องเช่าจะคิดค่าเสียหายเป็นรายวันอย่างยิ่งจริงๆ ตรงส่วนนี้สำคัญมากๆจำต้องเรียนรู้และก็ขอเนื้อหาให้ครบขอรับ

3. ค่ารับรองห้องพัก ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการกล่าวถึงข้อตกลงฉบับใหม่ พุทธศักราช2561 ผู้ครอบครองห้องพักจะเรียกเก็บค่ารับรองห้องเช่าได้ไม่เกินราคาค่าใช้จ่ายในการเช่า 1 เดือน วันเดือนปีที่เข้าอยู่กับวันหมดสัญญาจำเป็นต้องกำหนดให้ถูก หากผู้เช่าอยู่ถึงกำหนดแล้ว จะสามารถรับเงินรับรองคืนได้ด้านในกี่วัน นี่เป็นสิ่งที่ผู้เช่าจำเป็นต้องทราบไว้เช่นเดียวกันขอรับ

4. ค่าน้ำประปา-ค่าไฟฟ้า(ต่อหน่วย) การเก็บค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า จะต้องเก็บตามมิเตอร์น้ำแล้วก็มิเตอร์กระแสไฟฟ้า ก่อนหน้านั้นทางห้องพักจะกำหนดค่าน้ำประปาแล้วก็ค่าไฟฟ้าเอง ราคาต่อหน่วยก็เลยออกจะสูง แต่ว่าในตอนนี้ผู้ให้เช่าจำเป็นต้องจัดเก็บค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า ดังอัตราที่กฟน. (การไฟฟ้านครหลวง), กฟภ. (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), การประปานครหลวง (การประปานครหลวง) รวมทั้งการประปาส่วนภูมิภาค (การประปาส่วนภูมิภาค) เรียกเก็บกับบ้านที่พักของสามัญชนทั่วๆไป ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ทำตามจะมีโทษติดคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรืออีกทั้งจำอีกทั้งปรับ

5. กฎข้อปฏิบัติห้องเช่าและก็ค่าเสียหายต่างๆห้องพักทุกๆที่จะมีข้อกำหนด ระเบียบ รวมทั้งค่าเสียหายเมื่อผู้เช่าละเมิดรวมทั้งทำผิดด้านในห้องเช่า แต่ละที่จะมีข้อกำหนดแตกต่างกัน ฉะนั้นผู้เช่าควรจะขอดูเนื้อหาข้อบังคับแล้วก็กฎกับทางหอ เพื่อปกป้องการทำในสิ่งที่ผิดกฎ เนื่องจากห้องเช่าบางที่ ค่าเสียหายออกจะเยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆ ดูหนัง 2022 พากย์ไทย