เมล็ดพันธุ์ และการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์อย่างถูกวิธี

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์  การปลูกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครอบครัวจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมข้างในพื้นที่จำกัด ด้วยเหตุว่าการบริโภคผักในครอบครัวอยากความมากมายหลากหลายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่มากจนเกินความจำเป็น โดยพินิจจากความถี่ และก็ปริมาณความอยากได้บริโภค

ผักจะงอกงามได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้ว ผักที่เลือกใช้ก็ควรมีความสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่อย่างนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นเอ็งรน ซึ่งผักในตอนนี้มีทั้งยังจำพวกประจำถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกภายในรุ่นถัดไป และก็มี ผักที่มีการปรับแต่งกรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค

ได้ผลผลิตสูงถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ฉะนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำเป็นต้องวิเคราะห์เนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอผู้กระทำระจาย พืชมีหลายแบบอย่าง แม้กระนั้นกลไกผู้กระทำระจายส่วนมากขึ้นกับแรงโน้มถ่วง ลม น้ำ แล้วก็การแพร่โดยสัตว์ มาดูเนื้อหากลไกกลุ่มนี้กันเลยดีกว่า เผื่อครั้งต่อมาที่คุณออกไปเดินเที่ยวที่โล่งแจ้ง จะได้พินิจความอัศจรรย์พวกนี้ได้ด้วยตัวเอง

 

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์ กระจัดกระจายด้วย “ลม”

โดยปกติดอกดินแดนดิไลออนจะกระจัดกระจายเม็ดผ่านทางลม ด้วยองค์ประกอบของดอกคล้ายกับใบเรือ ที่เรียกว่า Pappus ซึ่งจะเปิดและก็ปิดที่จะตอบสนองต่อความชุ่มชื้น ในวันที่อากาศ แห้งรวมทั้งลมแรง ดอกจะเปิดรับแทนลมและก็ลำเลียงเม็ดดอกดินแดนดิไลออนไปจากต้นแม่ ดังนี้ ในไทยเองก็มีพืชที่ กระจัดกระจายเม็ดด้วยลมเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า ต้นหญ้า ข้าวโพด หรือผักที่มีเม็ดขนาดค่อย รวมทั้งพืชอื่นๆที่มีส่วนประกอบแบบมีปีกหรือเป็นขน เป็นต้นว่า ลูกยางที่มีใบพัด

การเพาะเม็ดในแปลงเพาะหรือในภาชนะเพาะ เมล็ดพันธุ์  การปลูกพืชหรือเพาะเม็ดโดยแนวทางแบบนี้ เป็นการจัดแจงกล้าพืช เพื่อใช้ปลูกก่อนจะปลูกภายในแปลง หรือในกระถางถาวร โดยเพาะเม็ดในพื้นที่แคบๆตราบจนกระทั่งต้นพืชที่เพาะ หรือที่เรียกว่า “กล้า” หรือ”เบี้ย” มีขนาดโตพอเพียงก็เลยถอนย้ายไปปลูก แนวทางปลูกพืชโดยการเพาะเม็ดก่อนนี้

เหมาะกับเมล็ดพืชที่แพงแพง ด้วยเหตุว่าการเพาะทำใน พื้นที่ไม่มากมาย เม็ดได้โอกาสสูญเสียน้อย เนื่องจากว่าสามารถดูแลได้ทั่วถึง กรรมวิธีการนี้ชอบ ใช้กับพืชสวนผัก หรือพืชดอกล้มลุก และไม้พุ่ม หรือไม้ยืนต้นที่เม็ดมีขนาดเล็ก หรือเติบโตช้า ตัวอย่างเช่น การปลูก หรือเพาะเมล็ดพืช ประเภทมะเขือเทศ กะหล่ำดอก แอสเทอร์ พิทูเนีย ฝ้ายคำ ปาล์มขวด ฯลฯ สำหรับวิธีการเพาะเม็ดนั้นบางทีอาจแบ่งได้เป็น ๒ แบบตามขนาด แล้วก็ความเหมาะสมสำหรับในการปฏิบัติหมายถึงการเพาะเม็ดในภาชนะเพาะ แล้วก็การเพาะเม็ดในแปลงเพาะ

เม็ดปฏิบัติภารกิจช่วยทำให้ผู้กระทำระจายพืชพันธุ์กำเนิด ได้อย่างมากมายและก็ บางทีอาจคงจะสายพันธุ์เดิมไว้หรือแปลงเป็นประเภทใหม่ก็ได้ พืชพันธุ์ใหม่ที่เป็นลูกผสม ระหว่างต้นแม่และก็ต้นบิดา ที่ไม่เหมือนกัน (cultivar) จะเกิดมาจากการผสม ผ่านกัน (cross pollination)ทำให้ได้ต้นใหม่ที่บางครั้งอาจจะ

ไม่อาจจะกำเนิดเม็ดไว้สืบ จำพวกถัดไปได้หรือ เม็ดที่เกิดขึ้นมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ไม่อย่างเดิม ก็เลยจำต้องใช้แนวทางการอื่นๆสำหรับในการเพาะพันธุ์ ด้วยเหตุนี้การขยายพันธุ์ด้วยเม็ดก็เลยได้โอกาสส่งผลให้เกิด จำพวกใหม่รวมทั้งมีลักษณะ ที่ดีมากยิ่งกว่าต้นบิดามารดาหรือด้อยลงก็ได้เหมือนกัน

การรักษาที่ปลอดภัย

-เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ ยกตัวอย่างเช่น ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
-เก็บในที่มีอากาศเย็น ถ้าหากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี ได้แก่ กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
-เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทปกป้องอากาศระบายได้
-เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองปกป้องแมลงรวมทั้งหนูได้
-ไม่สมควรเก็บใกล้กับปุ๋ยและก็สารกำจัดศัตรูพืช
-ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

 

เมล็ดพันธุ์

ความรู้ความเข้าใจสำหรับการรักษา

ก็ดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับการหมดสภาพก็ดีแล้ว เป็นเอกลักษณ์ตัวของพืชแต่ละประเภท ด้วยเหมือนกัน ความสูง ความคงทน ความไวแสงสว่าง รวมทั้งลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยธรรมดาพืชจำพวกแป้ง ดังเช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะหมดสภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายกว่าพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน ดังเช่นว่า ถั่วเหลือง แล้วก็ถั่วดิน แต่ว่าไม่บางทีอาจบอกได้อย่างมากว่าเสื่อมเร็ว

เพราะว่ามีน้ำมันมากมายเสมอ ด้วยเหตุว่าฝ้ายซึ่งมี น้ำมันสูงยิ่งกว่าถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่าถั่วเหลือง นอกจากนั้นเมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละประเภท ยังอาจมีอัตราการเสื่อมต่างกัน อาทิเช่น ถั่วเหลือง สจ .4 แล้วก็ สจ .5 สามารถรักษาได้ยาวนานกว่าถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 ด้วยเหตุนี้ ก็เลยบางทีอาจจะบอกได้ว่า เม็ดต่างจำพวกหรือต่างประเภทกันหมดสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน ด้วยเหตุว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่าง

จำพวกของเมล็ด

1. เมล็ด พันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) เป็นที่สร้างขึ้นโดยนักปรับแก้ประเภทซึ่งจำต้องกระทำเลือกเฉพาะที่มีคุณลักษณะจากที่นักปรับแก้ประเภทระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ หรือตรวจประเภทให้รอบคอบ คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นประเภทหลักในปีถัดไป

2. เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed) เป็น ที่ได้จากการปลูกด้วยคัดเลือกภายใต้คำเสนอแนะและก็กรรมวิธีการของนักปรับแก้ชนิดของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์แล้วก็ลักษณะประจำประเภทของพืชนั้นๆ หลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป

3. เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed) เป็น  ที่ได้จากการปลูกด้วย หลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลแล้วก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการรวมทั้งข้าราชการผลิต ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

4. เมล็ดพันธุ์จัดจำหน่าย(Certified Seed) เป็นที่ได้จากการปลูกด้วยขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการกระทำตามกรรมวิธีการที่ได้รับคำเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตขายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไปเม็ดก็คล้ายกับสิ่งมีชีวิตทั่วๆไป ที่มีการเจริญวัยแล้วก็มี การเสื่อมเป็นธรรมชาติ แม้กระนั้นการเสื่อมของ มีกฎข้อบังคับ ต้นแบบ แล้วก็ข้อแม้พิเศษบางประการ ซึ่งต่างจากสิ่งอื่นๆนอกนั้นคำว่า “เสื่อม” ที่ใช้กับยังต่างกับที่ใช้เมล็ดพืชปกติด้วย

 

เมล็ดพันธุ์

จำพวกของเมล็ดพันธุ์ผักแบ่งได้2 ชนิด เป็น

พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของซึ่งก็คือ เป็นสายพันธุ์แท้ ที่มีประเภทบาปคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนปรวนทาง พันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้าหากมีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งยังทรง องค์ประกอบ รวมทั้งผลิตผล ยกตัวอย่างเช่น พันธุ์ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน หากเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

ส่วน F1-hybrid variety เป็นจำพวกที่เป็นลูกขั้นแรกที่ เกิดขึ้นจากการผสมผ่านจำพวกที่มีพื้นฐานทางจำพวกบาปแตกต่างลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ขัดขวางโลกและก็แมลง ผลที่เกิดออกมา จะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กประเภทลูกผสมไม่อาจจะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ ด้วยเหตุว่าอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายชนิดไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ ได้แก่ แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

เครื่องลายครามที่ใช้ใน ปัจจุบันนี้จำต้องนำเข้าจากต่างแดนซึ่งราคาแพงแพงมากมาย และก็มีความจำกัดสำหรับในการซ่อมแซม ส่งผลให้การเคลือบไม่แพร่หลาย ก็เลยเป็นแรงผลักดันให้มีการสร้างสรรค์และก็ปรับปรุงสร้างเครื่องลายคราม รุ่นต่างๆอย่างเช่น SKK-05 SKK-06 SKK-07 รวมทั้ง SKK-09 ระหว่างปี พุทธศักราช2545-2551 เพื่อมีการยกฐานะประสิทธิภาพโดยการเคลือบเม็ดแพร่หลายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

และก็ในส่วนการพัฒนาแล้วก็แก้ไขเครื่อง ผู้พัฒนาได้รับการช่วยส่งเสริมจากศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ (KKUBI) มหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วก็สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) เครื่องลายครามมี 2 ชนิดโดยแบ่งตามแบ่งตามลักษณะการปลดปล่อยสารเคมีได้ดังต่อไปนี้หมายถึงเครื่องลายครามแบบฉีดพ่น และก็เครื่องลายครามแบบจานหมุน

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินและก็สภาพอากาศด้านในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนต้องเลือกผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น แม้สภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น

ควรจะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ตัวอย่างเช่น ดูหนัง 2022 พากย์ไทย  ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แม้กระนั้นถ้าอยู่ด้านในพื้นที่อากาศร้อน แดดแรงควรที่จะทำการเลือกปลูกพืชเครือญาติผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะทำการเลือกปลูกผักเมืองหนาว ได้แก่ สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

เมล็ดพืชเป็นหัวใจสำคัญของพืช ไม่ไร้ผล ในนั้นมีการฝากสารพัดธุบาปของ คนสมัยใหม่ที่เป็นได้. แต่ว่าก็มีความจำเป็นต่อการกสิกรรมรวมทั้งพืชสวนด้วยเหมือนกันเหตุเพราะ ราคาแพงถูกกว่าต้นกล้ามากมายก็เลยเป็นได้ที่กำลังจะได้หน่วยไม่น้อยเลยทีเดียวซึ่งถ้าหากเป็นได้ก็จะแตกหน่อได้ ด้วยแนวทางลักษณะนี้พวกเราสามารถมีพืชเยอะแยะขึ้นโดยมีต้นทุนต่ำ